Điều hòa âm trần là một loại điều hòa phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Cấu tạo

Điều hòa âm trần có cấu tạo giống như các thiết bị treo tường, bao gồm dàn nóng và dàn lạnh.

Dàn nóng

Đây là dàn để trao đổi nhiệt với các ống đồng cộng với một cánh quạt. Dàn nóng có thể lắp ở ngoài trời mà không cần nhiều che chắn, tuy nhiên vẫn cần phải tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào, khiến giảm tuổi thọ và hiệu suất thiết bị.

Dàn lạnh

Dàn lạnh được đặt trong phòng hay không gian cần làm lạnh, được trao đổi nhiệt dựa trên các ống đồng. Quạt của dàn lạnh là loại ly tâm. Dàn lạnh là phần thiết bị tiêu thụ điện ít hơn nhiều so với dàn nóng với tỉ lệ 5%. Dàn lành đi kèm với một đường nước để tránh nước đọng lại tạo ra đọng sương.

Khi hoạt động, dàn nóng có chạy hay không phụ thuộc vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường và nơi cần làm lạnh. Dàn lạnh, ngược lại, hoạt động 100%.

Ưu điểm

Điều hòa âm trần có khả năng cách âm và loại trừ bụi tốt, phù hợp với môi trường cần sự yên tĩnh. Khả năng vận hành cũng như bảo trì dễ dàng. Lưu lượng lớn phù hợp các không gian lớn đông người. Giá thành của điều hòa âm trần cũng rất cạnh tranh.

Nhược điểm

Không thích hợp để sử dụng cho các tòa nhà khi mà chúng có yêu cầu làm lạnh với mỗi phòng khác nhau, khi đó khả năng xử lý ẩm nhiệt của chúng trở nên rất kém.

Kết luận

Hi vọng bạn đã có thể xem xét về cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của loại điều hòa này.